Earth Day วันคุ้มครองโลก

22 เมษายน 2552

วันคุ้มครองโลก 

CLIMATE-US-ENVIRONMENT-SPACE

 วันคุ้มครองโลก หรือ เอิร์ธเดย์ (Earth Day) ตรงกับวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี ประกาศโดยโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การสหประชาชาติ (United Nations Environment Program “UNEP”) เมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2543 ในประเทศจัดให้มีกิจกรรมวันคุ้มครองโลกเป็นประจำทุกปี โดยหน่วยงานต่าง ๆ

ประวัติ

               วันคุ้มครองโลกนี้ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา เกย์ลอร์ด เนลสัน (Gaylord Nelson) เป็นผู้ริเริ่มตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2505 วุฒิสมาชิกเนลสันได้ตัดสินใจขอให้ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ยกเรื่องสิ่งแวดล้อมขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ เคเนดีเห็นด้วยและได้ออกทัวร์ทั่วประเทศ เป็นเวลา 5 วัน 11 รัฐ ในช่วงเดือนกันยายน พ.ศ. 2506 (ก่อนที่ประธานาธิบดีเคเนดีจะถูกลอบยิงเสียชีวิต) การทัวร์ครั้งนั้นนับเป็นจุดเริ่มต้นของการริเริ่มวันคุ้มครองโลก จนในปี พ.ศ. 2512 วุฒิสมาชิกเนลสันได้ผลักดันให้มีการจัดการชุมนุมประชาชนระดับรากหญ้าทั่วประเทศขึ้น เพื่อให้แสดงความคิดเห็นในปัญหาสิ่งแวดล้อม และได้เชิญชวนให้ทุก ๆ คนร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสความห่วงใยในวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ของสังคมอเมริกันในขณะนั้น นำสู่ความสำเร็จของการก่อตั้งวันคุ้มครองโลกขึ้นต่อมา

เป้าหมาย
              วันคุ้มครองโลกมีเป้าหมายหลายประการ ได้แก่ การลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ การกำจัดสารคลอโรฟลูออโรคาร์บอนให้หมดสิ้นไป การอนุรักษ์สภาพป่าที่เหลืออยู่ ทั้งที่เป็นป่าเบญจพรรณและป่าดงดิบ การไม่ให้มีการซื้อขายสิ่งมีชีวิตที่อาจทำให้ภาวะการเจริญพันธุ์ลดลงหรือหมดสิ้นไป การคงสภาพระดับประชากรไว้ให้อยู่ในสภาพที่สมดุลกับทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ การสร้างพลังให้องค์กรต่างๆทั่วโลกร่วมกันปกป้องบรรยากาศ น้ำ และอื่นๆ ให้พ้นจากการกระทำที่มิชอบของมนุษย์ และประการสุดท้ายคือการสร้างจิตสำนึกในการรักษาโลก
         สำหรับกิจกรรมที่ปฏิบัติในวันคุ้มครองโลก ได้แก่ การส่งเสริมการปลูกต้นไม้ทั่วทุกหนทุกแห่ง การอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ที่เหลืออยู่ในเมือง หมู่บ้าน และภูเขา การรณรงค์ให้มีการอนุรักษ์ป่าธรรมชาติเพื่อเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า การคุมกำเนิดเพื่อให้จำนวนประชากรได้คงอยู่ในระดับคงเดิม การให้การศึกษาแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และการร่วมกันรักษาความสะอาดตามถนนหนทาง ชายหาด อุทยาน และสถานที่สาธารณะต่างๆ

กิจกรรมในประเทศไทย
             
ประเทศไทยเริ่มตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อม เมื่อปี พ.ศ.2533 หลังจากที่อเมริกาจัดตั้งวันคุ้มครองโลกมาแล้วถึง 20 ปี สิ่งหนึ่งที่กระตุ้นให้สังคมไทยหันมาสนใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม คือ อัตวินิบาตกรรมของ สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เมื่อ วันที่ 31 สิงหาคม 2533 ผู้ที่ปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมทุกชนิดในผืนป่าห้วยขาแข้งด้วยชีวิต จนห้วยขาแข้งกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หลังจากนั้นอาจารย์และนักศึกษาจาก 16 สถาบันทั่วประเทศ ได้จัดงานวันคุ้มครองโลกขึ้น เพื่อรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญและวิกฤตจากการทำลายป่าและสัตว์ป่า  แม้ว่าจะไม่มีองค์กรกลางแห่งใดที่ทำหน้าที่เป็นองค์กรหลักในการฉลองวันคุ้มครองโลก แม้ว่าไม่มีประเทศใดที่ประกาศให้วันดังกล่าวเป็นวันหยุดประจำชาติ แต่มีองค์กรหลายแห่งส่วนใหญ่เป็นภาคเอกชนได้ให้ความสำคัญวันคุ้มครองโลก โดยจัดกิจกรรมที่ช่วยจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม และงานนิทรรศการเกี่ยวกับสถานการณ์สิ่งแวดล้อม พร้อมให้ความรู้แก่ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมงาน เป็นที่น่าเสียดายว่า วันคุ้มครองโลกในประเทศไทย เป็นวันที่ค่อนข้างเงียบเหงากว่าวันอื่นๆของโลก แทบไม่มีกิจกรรมเด่นๆให้เป็นที่รู้จักเลย อาจเป็นเพราะวันคุ้มครองโลกอยู่ในเดือนเมษายน เป็นเดือนที่มีวันหยุดหลายวันและเป็นช่วงปิดเทอมของสถานศึกษาหลายแห่ง
         ในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มตั้งวันคุ้มครองโลก ได้ปลูกฝังและสร้างกระแสความรักและความห่วงใยในสภาพแวดล้อมของโลกอย่างได้ผล ไม่เช่นนั้น โลกในวันนี้คงมีสภาพที่ย่ำแย่จนเราไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ดังนั้น ในวันคุ้มครองโลก เราควรทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยปกป้องคุ้มครองโลกของเราใบนี้บ้าง เพื่อให้โลกเป็นที่อยู่อย่างสุขสบายแก่พวกเราต่อไปอีกนานแสนนาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำได้ไม่ยากเลย เช่น การเลือกใช้พลังงานจากผลิตภัณฑ์ชีวภาพ เช่น ก๊าซธรรมชาติจากพืช แทนการใช้น้ำมัน การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกในซุปเปอร์มาร์เก็ต เดินหรือปั่นจักรยานแทนการขับรถ หรือใช้บริการขนส่งมวลชน เปลี่ยนจากหลอดไส้มาใช้หลอดฟลูออเรสเซนส์ประหยัดพลังงาน ลดการจับจ่ายของใช้ ซ่อมแซมหรือแปรรูปของที่มีอยู่แล้วกลับมาใช้อีก ปิดไฟและถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งาน ใช้กระดาษทั้งสองหน้า ปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมาก หัวใจสำคัญคือการกระทำสิ่งใดให้ทำแต่พอเพียง สิ่งเหล่านี้เราสามารถทำได้ไม่ยาก แต่ช่วยคุ้มครองโลกอย่างได้ผล

 *********************

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s